------ www.photodigital.com ------

หน้าหลัก

ดูแลกล้อง

ถ่ายดอกไม้

ถ่ายภาพบุคคล

กล้องแพงที่สุด

ภาพที่แพงที่สุด

ภาพที่สวยที่สุด

กล้อง3มิติ

ผู้จัดทำ

 

 

................วิธีการดูแลรักษากล้องถ่ายรูป...................

วิธีการดูแลรักษากล้องที่ดีที่สุด ก็คือ ........ การนำกล้องมาใช้ แม้แต่กล้องที่เป็นกล้องสะสมหรือของหายาก การจะดูแลให้อยู่ได้นาน ๆ ก็ต้องมีการนำกล้องออกมาบริหาร นำมาใช้งาน

ทีนี้เรื่องของการรักษากล้อง แต่ละคนก็มีความหมายไม่เหมือนกัน บางคนบอกว่าการรักษากล้องก็คือการทำให้กล้องดูดีเหมือนใหม่เสมอ ในกรณีนี้ก็จะมีการใช้งานที่ค่อนข้างระมัดระวังตัว ปกป้องกล้องหรืออุปกรณ์เกือบจะทุกจุดที่ทำได้ วิธีทั่ว ๆ ไป ที่เคยเห็นก็คือการหาสติกเกอร์มาปิดหุ้มส่วนต่าง ๆ ที่มีโอกาสโดนกระแทกได้ง่าย เพื่อไม่ให้สีหลุดลอกหรือถลอก ซึ่งวิธีการนี้ ก็คือการรักษากล้องแบบหนึ่ง

การรักษากล้องอีกแบบ ก็คือ การรักษาสภาพการใช้งานให้ทำงานได้ ก็มีหลายคนที่ไม่เน้นการรักษาสภาพหรือริ้วรอยภายนอกของกล้องและอุปกรณ์ กลุ่มนี้ก็จะเน้นการนำกล้องมาใช้งานตามสภาพการทำงาน แต่รักษากล้องด้วยการคอยตรวจสอบดูแลฟังก์ชันต่าง ๆ

ทั้งสองกลุ่มเหมือนกันตรงที่ "รักษาสภาพการใช้งานของกล้อง" กล้องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ไม่ต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ หรือรีโมทคอนโทรล (เกี่ยวตรงไหนหว่า ) การรักษาสภาพใช้งาน คือการนำออกมาใช้งาน และทำความสะอาดหลังการใช้งาน ..... การทำความสะอาดหลังการใช้งาน บางทีก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกครั้ง หากนำกล้องไปถ่ายภาพนกบิน คนกินข้าว ถ่ายต้นมะพร้าว.... ก็อาจจะแค่เป่าฝุ่นเล็ก ๆ น้อยที่ติดมาบนกล้องหลังจากใช้งานสักสองสามครั้ง

แต่ถ้าไปใช้ในสถานที่ที่มีปัจจัยทำร้ายวัสดุต่าง ๆ ของกล้อง เช่นที่ฝุ่นเยอะ ๆ ริมทะเล ที่ที่มีไอเสีย ควันหรือหมอกเยอะ ๆ กรณีนี้ก็ควรทำความสะอาดทันทีที่เลิกใช้งาน (ทำความสะอาดในสถานที่ที่เหมาะสมนะ ม่ายช่ายนั่งถ่ายรูปริมทะเล แล้วก็ถอดเลนส์ เปิดกระจก เป่าฝุ่นบนซีซีดีริมทะเลนั่นเลย )

วิธีรักษาสภาพภายนอกทั่ว ๆ ไปก็คือ เป่าฝุ่น เช็ดด้วยผ้า....ไมโครไฟเบอร์ หรือชามัวร์ (แท้)
วิธีรักษาสภาพใช้งาน ก็คือ การนำกล้องมาใช้ตามสมควร ไม่พยายามงัดแงะ หรือถอดเล่นเอง แต่หากไม่มีโอกาสได้ใช้นาน ๆ ควรนำแบตเตอรี่ออกจากกล้องและอุปกรณ์ แล้วก็เก็บกล้องและอุปกรณ์ในที่ที่เหมาะสม
1. จับกล้องถ่ายภาพด้วยมือที่สะอาดอยู่เสมอ มีอยู่ครั้งหนึ่งผมเคยจับแหนมสดก่อน แล้วไปจับกล้อง ทำให้ตัวเองหน้ามืดทุกทีที่ยกกล้องขึ้นมาถ่าย เนื่องจากกลิ่นแหนมสดนั้นไปติดอยู่ที่ปุ่มบริเวณหลังกล้องพอดี เล่นเอาแทบแย่
2. ไม่ควรให้กล้อง เปียก หรือว่าชื้นโดยไม่จำเป็น หากอยู่ในกรณีฉุกเฉินแนะนำให้ใช้ถุงพลาสติกห่อตัวกล้องและอุปกรณ์อื่นๆ ไว้
3. ควรมีกระเป๋ากล้อง โดยขนาดกระเป๋าไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป
4. วิธีทำความสะอาดภายนอกกล้องที่ดีที่สุดคือ ใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ + น้ำสบู่อ่อนบิดหมาดโคตร เช็ดรอบตัวกล้อง และเช็ดน้ำสบู่ออกด้วยน้ำอุ่นๆ สองสามที แล้วปิดท้ายด้วยการเช็ดด้วยผ้าแห้ง ระวังอย่าให้น้ำซึมเข้าไปในกล้อง แม้แต่เพียงเล็กน้อย การทำความสะอาดแบบนี้ควรทำเมื่อกล้องสกปรกจากคราบต่างๆ รวมทั้งหลังจากกลับจากเที่ยวทะเล (เพื่อกำจัดไอเค็มออกจากกล้องและอุปกรณ์)
5. ไม่ควรให้ฝุ่นจับกล้อง ควรปัด เป่าฝุ่นออกจากทุกชิ้นส่วนของกล้องและอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งกระเป๋ากล้องด้วย ควรจะทำให้มันปราศจากฝุ่น (หรือมีน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้) แต่การเช็ดถูที่มากจนเกินไปก็จะทำให้กล้องเป็นรอยด้วย
6. ไม่ควรเก็บเสื้อผ้า หรือสิ่งที่สามารถเก็บสะสมความชื้นได้ไว้ในกระเป๋ากล้อง

อุปกรณ์สำหรับดูแลรักษากล้อง
1. ผ้าสำหรับเช็ด แนะนำให้ใช้ผ้าสำหรับเช็ดแว่นตา
2. ลูกยางเป่าลม
3. แปรง สำหรับปัดฝุ่น
4. กระดาษเช็ดเลนส์และน้ำยา
5. คัตต้อนบัด (Cotton bud)
6. อุปกรณ์ทำความสะอาด CCD แต่จริงๆ แล้วแนะนำให้ศูนย์บริการ หรือว่าร้านทำความสะอาดให้จะดีกว่า แต่ถ้าอยากทำเอง แนะนำ Dust Aid แต่ถ้ามันแพงเกินไปก็ลองศึกษาวิธีที่เสี่ยงกว่าแต่ประหยัดกว่ามาก

อุปกรณ์ดูแลกล้องถ่ายรูป